[รีวิวหนัง] Kaleidoscope | 918hdtv

mmmMarch 9, 2023

รีวิวหนัง HD เรื่อง Kaleidoscope

Kaleidoscope
918hdtv

ดูหนังออนไลน์ ลำดับปล้นเหนือเมฆ ที่อาจสนุกหรือดูไม่รู้เรื่องแล้วแต่ดวงการทรยศหักหลังของอดีตเพื่อนรักนักปล้น ที่นำมาสู่การล้างแค้นด้วยการปล้นตู้เซฟที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่ง ในอีก 24 ปีถัดมา เน็ตฟลิกซ์ยังคงอาศัยความเป็นแพลตฟอร์มสตรีมมิงเพื่อสร้างนวัตกรรมการเล่าเรื่องของหนัง HD ได้อย่างน่าสนใจ นับตั้งแต่การปล่อยผู้ชมเลือกเส้นทางของตัวละครนำในหนัง HD ‘Black Mirror: Bandersnatch’ (2018) จนถึงซีรีส์ที่สร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้ชมในการช่วยแบร์ กริลส์ (Bear Grylls) ออกผจญอันตรายในธรรมชาติอย่าง ‘You vs. Wild’ (20109) เป็นต้นและสำหรับ ‘Kaleidoscope’ เป็นซีรีส์แนวดราม่าอาชญากรรมจำนวน 8 ตอน ที่ขายจุดเด่นตรงสุ่มเรียงลำดับตอนไม่เหมือนกันในแต่ละแอกเคาต์ที่รับชม และแทนที่จะใส่เป็นตัวเลขลำดับในแต่ละตอน แต่ละตอนจึงใช้เป็นชื่อสีต่าง ๆ แทน ตรงแนวคิดของหนัง HD ซีรีส์ที่กล้องสลับลาย (Kaleidoscope) จะแปรเปลี่ยนลายไปทุกครั้งที่มีการเขย่าส่องดู

โดยสีกับลายก็อิงตามวัตถุสีต่าง ๆ ที่บรรจุในกล้อง ผู้ชมแต่ละคนจึงได้รสชาติการรับชมซีรีส์นี้ที่แตกต่างกันไปความฉลาดของผู้สร้างสรรค์ซีรีส์อย่างนักเขียน อีริก การ์เซีย (Eric Garcia) ที่เคยมีผลงานหนัง HD สือนิยายอย่าง ‘Matchstick Men’ (2003) ที่ได้ผู้กำกับ ริดลีย์ สก็อตต์ (Ridley Scott) ไปดัดแปลงเป็นหนัง HD รวมถึงนิยายที่กลายเป็นหนัง HD ‘Repo Men’ (2010) ด้วย ไอเดียของการ์เซียคือการให้แต่ละตอนแทนช่วงเวลาของเรื่องที่แตกต่างกัน ตอนหนึ่งเป็นช่วงหลายสัปดาห์ก่อนปล้น อีกตอนหนึ่งเป็นช่วงหลายปีก่อนนั้น

โดยตอนสุดท้ายจะถูกบังคับให้เป็นตอนสีขาวที่เหตุการณ์ปล้นดำเนินจริงในแต่ละตอนเองก็จะมีการเปิดเผยความสัมพันธ์ของตัวละครหลายกลุ่มที่โยงกันไปมา โดยมีศูนย์กลางเดินเรื่องของหนัง HD เป็นจอมโจรอัจฉริยะ เรย์ เวอร์นอน ที่แสดงนำโดยนักแสดงผิวดำมากฝีมือ จิอันคาร์โล เอสโปซิโต (Giancarlo Esposito) เวอร์นอนมีปมอดีตแค้นที่ยาวนานกับอดีตเพื่อนรักร่วมปล้นอย่าง เดวีส์ ที่รับบทโดย รูฟัส ซีเวลล์ (Rufus Sewell) จนทำให้เวอร์นอนต้องติดคุกหลายสิบปี ปล่อยฮันนาห์ลูกสาวที่ยังเล็กต้องกำพร้าทั้งพ่อและแม่เหตุการณ์ผ่านมาหลายปีเดวีส์สร้างตัวตนที่ชื่อ ซาลาส เขาเป็นเจ้าของบริษัทรักษาความปลอดภัยชั้นนำ และรับฮันนาห์มาเป็นพนักงาน เวอร์นอนที่ยังเจ็บแค้นยิ่งไม่พอใจที่เดวีส์ได้ทุกอย่างที่เป็นของเขาไปแม้แต่ความรักของลูกสาวตัวเอง เขาจึงรวมอาชญากรมากความสามารถมาวางแผนปล้นตู้เซฟที่เจาะยากระดับโลกของเดวีส์เพื่อชิงเงินหลายร้อยล้านดอลลาร์และทำลายชื่อเสียงของอดีตเพื่อนรักไปพร้อมกันแน่นอนว่าระหว่างทางนั้นทีมปล้นเองก็ต้องเผชิญอุปสรรคหลายอย่าง เปิดโอกาสให้การ์เซียเขียนบทแต่ละตอนให้มีไฮไลต์เป็นของตนเอง อย่างเช่นตอนหนึ่งอาจมีเรื่องการชิงไหวพริบกับเอฟบีไอเลยก็ว่าได้

บางตอนเป็นภารกิจย่อยที่ทีมต้องออกปล้นย่านค้าเพชรเพื่อหาเงินทุนมาทำแผนใหญ่ เป็นต้น ดังนั้นแต่ละตอนของซีรีส์จึงมีจุดแข็งของตัวเอง โดยปมใหญ่สุดที่พยายามเคลือบบรรยากาศไว้ในทุกตอนคือมีการชิงเหลี่ยมทรยศหักหลังภายในทีมปล้นที่ต่างคนก็มีความลับซ่อนไว้ ไม่รู้ว่าใครคือใครอยู่ด้วยว่ากันตามตรงส่วนตัวได้รับการสุ่มเรียงตอนที่ไม่ได้ถือว่าดีที่สุดนัก แต่ก็ยังพอดูได้สนุกบ้างเพราะเปิดตอนของหนัง HD ด้วยการแหกคุกเมื่อ 7 ปีก่อนของเวอร์นอน และเป็นตอนที่ทำให้เข้าใจบุคลิกของตัวละครนำดีกว่าตอนอื่นทำให้ค่อย ๆ รู้จักตัวละครอื่นแต่เนิ่น ๆ แต่สำหรับบางตอนก็ทำให้เรารู้เฉลยของจุดหักมุมบางอย่างไวเกินไปอย่างน่าเสียดาย ซึ่งถ้าใครโดนสุ่มไปเจอตอนเหตุการณ์หลังการปล้นมาเป็นตอนแรกที่ได้ชมก็ต้องบอกเลยว่า งงบรมแน่นอน เพราะไม่มีการเกริ่นปูตัวละครใดให้ก่อนทั้งสิ้น และจะเห็นแต่ผลลัพธ์สุดอลหม่านเกิดขึ้นแบบไม่รู้ต้นสายปลายเหตุเลยถ้าแนะนำจริง ๆ เราควรเลือกชมตอนเองอาจจะดีที่สุด

บทสรุปของเรื่อง

หากไล่เรียงตามลำดับเวลาของเรื่องราวของหนัง HD ให้ง่ายต่อความเข้าใจก็ควรไล่ไปจากตอนเมื่อ 24 ปีก่อนการปล้นไปจนถึงเหตุการณ์หลังการปล้น โดยเรียงจาก สีม่วง / สีเขียว / สีเหลือง / สีส้ม / สีฟ้า / สีขาว / สีแดง / สีชมพูแต่ถ้าอยากจะให้เรียงอย่างมีชั้นเชิงหน่อยก็เรียง สีเขียวขึ้นก่อนสีม่วง ก็เก๋ขึ้นแล้ว และเมื่อลองดูแบบเรียงตรงเวลาเราก็จะพบว่าการเล่าเรื่องของหนัง HD มันก็ไม่ได้สมบูรณ์นัก เสน่ห์บางอย่างหายไปแลกกับการดูให้รู้เรื่องหนัง HD แล้วยังจะพบรอยโหว่แหว่งอยู่ที่ไม่เชื่อมประสานทั้งเรื่องหนัง HD ให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกันอยู่บ้างโดยเฉพาะตอนสีชมพูที่มู้ดการเล่าเรื่องของหนัง HD ไม่เข้ากับใครเลยกลายเป็นแนวตลกร้ายหลุดโลกเสียอย่างนั้น และว่ากันตามตรงถ้าตัดต่อตอนสีขาวที่บังคบจบเสียด้วยก็อาจจะดีกว่านี้เป็นอีกครั้งที่คงต้องบอกว่าเรื่องนี้ดูแบบแปลซับไทยอาจจะให้ความหมายถูกต้องมากกว่าแปลพากย์ไทยด้วย บางฉากนี่พากย์ไทยผิดความหมายน่าเกลียดและตลกมาก ก็อยากให้เน็ตฟลิกซ์ให้ความสำคัญพัฒนาคุณภาพในจุดนี้ด้วยซีรีส์ตั้งชื่อเรื่องแปลกๆ กล้องสลับลาย หรือคาไลโดสโคป ที่สะท้อนวัตถุในนั้นเป็นมุมต่อๆ กัน ซึ่งจริงๆ ชื่อเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเนื้อเรื่องเลยแม้แต่น้อย เพียงแต่ว่าผู้สร้างต้องการเล่าเรื่องแบบสลับไปมา โดยไม่เรียงไทม์ไลน์เลย จึงคิดเอาชื่อกล้องนี้มาเล่นให้เข้ากับการลำดับเล่าเรื่องนี้เท่านั้น

ซึ่งการเล่าเรื่องไม่เป็นไปตามลำดับนั้นไม่ได้แปลกอะไรเพราะก็มีหลายเรื่องนำมาใช้อยู่บ่อยๆ แต่กับเรื่องนี้คือจงใจสลับไปมาให้ดูวุ่นวายแบบงงๆ ซึ่งในช่วงเริ่มต้นนั้นยังเข้าใจได้ว่าเป็นการเล่าแบบแฟลชแบ็ค >แต่พอต่อมากลับเล่าอนาคตใกล้วันปล้น แต่ก็ไม่ถึงการปล้น > แล้วตอนต่อมาก็ย้อนไปไกลกว่าวันใกล้ๆ > ก่อนตัดมาที่การเล่าตัวละครเดี่ยวเป็นคนของโจร > ของ FBI ที่ตามสืบแยกต่างหาก  >แล้วก็กลับไปเล่าหลังปล้นจบไปเลย > แล้วก็เล่าจุดจบของตัวละครทั้งหมด > ก่อนจะกลับมาเล่าช่วงปล้นว่าเกิดอะไรขึ้นในตอนท้ายอีกที ซึ่งมองเผินๆ มันก็ดูเหมือนทำให้เรื่องดูเก๋มีสไตล์  แต่ในความเป็นจริงกลับทำให้น่าหงุดหงิดรำคาญมาก เพราะแนวนี้จริงๆ คนดูต้องการดูช่วงปล้นแบบมิสชั่นอิมพอสซิเบิลว่าจะทำภารกิจผ่านได้ยังไงมากกว่า แต่ตัวเรื่องกลับไปโฟกัสที่จุดอื่นไปทั่วก่อนที่จะเก็บเอาช่วงปล้นไว้ตอนจบ และก็ไม่ได้มีฉากปล้นที่ชวนว้าวอะไรมากเท่ากับตอนวางแผนด้วยด้วย  ซึ่งมันไม่เวิร์คเลยจริงๆ แม้จะมาเพื่อช่วยให้เราเข้าใจได้ว่าเกิดอะไรขึ้นในตอนนั้นของหนัง HD แต่เรากลับได้รู้จุดจบของตัวละครทั้งหมดแล้วมันเลยไร้ซึ่งความพีคแบบที่แนวนี้ควรจะเป็นไปโดยปริยาย เนื้อเรื่องของหนัง HD พยายามทำให้เห็นว่าแก๊งนี้มีตัวละครเก่งๆ ฉลาดมารวมตัวกัน แต่เรื่องกลับไม่ค่อยสมเหตุผลหลายอย่างตั้งแต่การนัดพบพูดคุยกันกลางร้านอาหารพลุกพล่าน การพบเจอกันบ่อยๆ ในที่สาธารณะ โดยไม่สนใจกล้องวงจรปิดบันทึกภาพไว้ ซึ่งการวางแผนปล้นเงินขนาดนี้ แล้วยังมีตัวร้ายที่มีอิทธิพลมากขนาดนั้น ทำให้เรื่องมีช่องโหว่แบบคนดูคงไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่ว่าแก๊งนี้ฉลาดแบบที่พยายามทำให้เห็นจริงๆ

Kaleidoscope
918hdtv

เนื้อเรื่องที่เราไม่รู้ที่ไหนมาก่อน

นอกจากนี้ตัวเรื่องยังพยายามสร้างตัวละครโง่แบบน่ารำคาญขึ้นมาประจำแก๊งให้เรื่องดูปั่นปวนแบบไม่เข้าท่า คือเราเข้าใจว่าบทพยายามวางให้มีการทรยศหักหลัง ก็เลยต้องใส่ตัวละครแบบนี้มา ให้มีปัญหากับภารกิจ  แต่มันกลับลดความน่าเชื่อถือลงมากกว่า ว่าจำเป็นไหมที่ต้องมาใช้คนแบบนี้ร่วมแก๊งที่หวังปล้นระดับโลกแบบนี้ แต่กลับใช้ตัวละครที่ดูก็รู้เลยว่าเตรียมทรยศยัดใส่ไว้ในเรื่องแบบนี้ ที่แปลกๆ อีกอย่างคือครึ่งแรกของ หนัง HD เรื่องนี้ทำออกมาแนวเข้มข้นค่อนข้างซีเรียส แม้จะมีจุดให้ดูตลกผ่อนคลายนิดๆ อยู่บ้าง แต่พอครึ่งหลังตัวเรื่องกลับพยายามทำอะไรตลกๆ หลายอย่างแบบตั้งใจให้เป็นมุกขำๆ เลย โดยเฉพาะตอน 7 ที่เป็นบทรวมจุดจบของแก๊งโจร กลับทำออกมาแนวตลกๆ ไม่ค่อยผสมเหตุผลทั้งเรื่อง เหมือนกับว่าผู้กำกับต้องการให้โทนเรื่องเปลี่ยนไปตามชื่อตอนที่เป็นสีชมพู จากกล้องสลับสลายที่มีหลายสี ก็เลยต้องพยายามฉีกให้เรื่องมาเป็นตลก แต่มันไม่เข้าท่าเลยจริงๆ แถมคนดูทั่วไปก็ไม่น่าเก็ทด้วยว่านี่เป็นไอเดียทำให้คล้องกับชื่อเรื่องชื่อตอนที่ว่าแต่ทั้งนี้ยังดีที่ตัวเนื้อเรื่องจริงๆ ก็ยังมีดีตรงมีพล็อตลำดับความแค้นของตัวเอกหัวหน้ากลุ่มโจรที่มีปมในอดีตกับบอสตัวร้ายเจ้าของธุรกิจตู้เซฟ ซึ่งตัวเรื่องค่อยๆ สลับมาเล่าเป็นตอนๆ ว่าเรื่องราวในอดีตสองคนนี้ไปทำอะไรกันมา โดยมีลูกสาวของตัวเอกมาเกี่ยวข้องตั้งแต่เด็กจนโต และก็ทำให้เกิดดราม่าผูกโยงกันไปว่าสุดท้ายแล้วใครคือคนผิดในเหตุการณ์ ซึ่งจะไปโยงถึงตอนสุดท้ายของเรื่องเฉลยว่าใครคือคนทรยศที่แท้จริงของหนัง HD เรื่องนี้กันแน่ ซึ่งนี่เป็นจุดที่ทำให้ผู้ชมยังสามารถทนดูอยากรู้เฉลยได้อยู่บ้าง 

สุดท้ายนี่เลยกลายเป็นงานที่พยายามทำแนวปล้นให้ดูแปลก แต่ผลลัพธ์มันกลับทำให้หนัง HD เรื่องดูไม่สนุก ขาดๆ เกินๆ ถ้าเล่าตรงๆ อาจจะสนุกกว่าด้วยซ้ำ เพราะจริงๆ หนัง HD อนิเมะ เรื่องก็ไม่ได้แย่ แต่แค่ผู้กำกับอยากเล่าแบบติสๆ จนเป็นเหตุนั่นแหละครับโดยภาพรวม หากใครหวังจะได้เห็นฉากตื่นเต้นเร้าใจจากซีรีส์เรื่องนี้ ผู้รีวิวขอแนะนำให้ผ่านค่ะ แต่ถ้าใครอยากหาอะไรดูฆ่าเวลา ซีรีส์เรื่องนี้ก็พอจะดูเพลินๆ ได้ และถ้าให้แนะนำ ผู้รีวิวขอแนะนำให้เริ่มดูแบบเรียงลำดับเวลาตามเนื้อเรื่อง นั่นก็คือเริ่มจากตอนสีม่วง-สีเขียว-สีเหลือง-สีส้ม-สีฟ้า-สีขาว-สีแดง และจบด้วยสีชมพูค่ะ แต่ถ้าหากใครอยากลองดูแบบไม่เรียงลำดับเนื้อเรื่อง ทางผู้สร้างเขาก็บอกว่าตอนสีขาวเป็นตอนบังคับจบ นอกจากนั้นดูกันตามใจได้เลยและเราไปติดตามพวกเขาได้ในหนัง HD เรื่อง Kaleidoscope คาไลโดสโคป: ส่องกล้องปล้น